Đường nâu là gì ? Những thông tin cần biết về đường nâu

Đường nâu là gì ? Những thông tin cần biết về đường nâu

Đường nâu là gì ? Đường nâu là sản phẩm đường sucrose có màu nâu đặc trưng do có chứa mật mía. Nó là một loại đường mềm chưa tinh chế hoặc tinh chế một phần bao gồm các tinh thể đường với hàm lượng mật rỉ còn lại, hoặc nó được sản xuất bằng cách thêm mật rỉ vào đường trắng tinh luyện. Hãy cùng phache.edu.vn tìm hiểu về đường nâu và những thông tin cần biết về đường nâu trong pha chế:

🔰Đường nâu là gì ?🔰Đường nâu là sản phẩm đường sucrose có màu nâu đặc trưng do có chứa mật mía.
🔰Đường đen và đường nâu có phải là một không?🔰Không
🔰Đường nâu có tốt không ?🔰
🔰Trà gừng đường nâu có công dụng gì?🔰Hỗ trợ ổn định lượng đường huyết, tốt cho người bị tiểu đường, tim mạch
🔰Trà sữa đường nâu nestea/ nestle giá bao nhiêu ?🔰Từ 25.000đ đến 125.000đ
🔰Trà thảo mộc đường nâu có tác dụng gì ?🔰Hỗ trợ giảm cân, lợi tiểu, bổ máu giữ ấm cơ thể
🔰Đường nâu tiếng Anh là gì ?🔰Brown sugar
🔰Đường nâu bao nhiêu calo ?🔰Trong 100g đường nâu chỉ có khoảng 373 calo
🔰Đường nâu Bách Hóa Xanh có bán không ?🔰
🔰Đường nâu bán ở đâu ?🔰Siêu thị, chợ, cửa hàng tiện lợi,…
🔰Đường nâu/ đường nâu Biên Hòa bao nhiêu 1kg ?🔰Dao động 35.000đ – 50.000đ
🔰Bánh làm đường nâu là bánh gì ?🔰Bánh mì, bánh rán, bánh bò
🔰Đường nâu có tác dụng gì ?🔰Giúp chống lạnh, bổ máu, nuôi dưỡng cơ thể, có tác dụng tốt với gan, lá lách và dạ dày
🔰Đường nâu có béo không ?🔰Không
🔰Đường nâu dùng để làm gì ?🔰Gia vị làm bánh, pha chế
🔰Đường nâu giảm đau bụng kinh ?🔰Có
🔰Đường nâu giảm cân ?🔰Có
🔰Nên ăn đường nâu hay trắng ?🔰Đường nâu
🔰Đường nâu tốt hơn đường trắng🔰Đúng
🔰Đường nâu kỵ gì ?🔰Sữa đậu nành
🔰Đường nâu ăn kiêng được không ?🔰Được

Đường nâu là gì ? Nguồn gốc của đường nâu ?

Đường là một thành phần quen thuộc trong chế độ ăn uống của con người từ hàng ngàn năm nay. Trong cuộc sống hiện nay, người ta thường sử dụng đường dưới nhiều dạng như: đường trắng, đường cát, đường bột, đường nâu nhạt, đường nâu đậm, đường thô, mật mía, mật ong… Vậy đường nào, thành phần chính của đường đơn là tinh thể sucrose. Hai loại đường này được sản xuất ở các nước có khí hậu nhiệt đới, nơi trồng mía hoặc củ cải đường để làm nguyên liệu chính để tạo ra hai loại đường này.

Có hàng tấn sucrose trong mía và củ cải giúp chúng ta dễ dàng tạo ra đường. Người ta dùng mía hoặc củ dền, sau đó xay nhỏ để lấy cả nước cốt và nước cốt. Tiến hành quá trình đun sôi thành siro (là đường sucrose và mật rỉ), mật mía được loại bỏ và phần sucrose còn lại được sấy khô cho đến khi kết tinh thành đường mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Nhờ phương pháp trên, chúng ta có thể thu được đường trắng và đường nâu tự nhiên.

Tại sao đường nâu có màu khác nhau ?

Thông thường bạn sẽ dễ dàng nhận thấy đường nâu có rất nhiều loại với nhiều màu sắc đậm nhạt khác nhau, chính vì điều này mà nhiều người thường cảm thấy bối rối khi lựa chọn sử dụng.

Trên thực tế, khi làm đường nâu, người ta sử dụng phần nước thừa sau khi đường trắng đã kết tinh, phần nước này có dạng đặc và sẫm màu được gọi là mật đường hay mật mía. Loại nước này sẽ được dùng để phối trộn với đường trắng trong quá trình ly tâm, qua các công đoạn chế biến khác để tạo ra thành phẩm.

Loại đường này có màu đậm nhạt tùy thuộc vào lượng mật mía cho vào nên khi chọn loại đường nâu có màu đậm nhạt khác nhau bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

Có bao nhiêu loại đường nâu ?

Có 2 loại sản phẩm chính là đường nâu tự nhiên và đường nâu thương mại. Người ta thường phân biệt hai loại sản phẩm chính với công đoạn cuối cùng:

Đường nâu tự nhiên: Khi chúng tôi sản xuất loại đường này, chúng tôi giữ lại một số mật đường ở cuối quá trình tinh luyện đường.

Đường nâu thương mại: Đường được sản xuất bằng cách sử dụng đường trắng và thêm mật mía để tạo màu. Tỷ lệ mật đường được sử dụng trong loại đường này thường chứa khoảng 10% tổng trọng lượng của đường nâu.

Các thành phần dinh dưỡng có trong đường nâu

Đường nâu có thành phần tương tự như đường trắng, nhưng thành phần của chúng thì khác. Thông thường đường nâu có giá trị calo thấp, trong 100g đường chỉ có khoảng 373 calo. Các khoáng chất trong đường nâu được lấy từ mật mía như: canxi, magie, kali và sắt (1 thìa mật mía có thể cung cấp 20% giá trị hàng ngày cho mỗi người).

Ngoài ra, một số hàm lượng khác cũng có như:

  • Hàm lượng calo: 1 thìa đường chứa khoảng 17 calo, tức là khoảng 1% lượng calo một người cần tiêu thụ hàng ngày.
  • Chất béo: Đây là loại đường không chứa chất béo nhưng khi kết hợp với một số chất khác chứa chất béo có thể khiến món ăn không ngon.
  • Carbohydrate: Trong 1 thìa đường có khoảng 4g carbohydrate, tương đương 1% nhu cầu hàng ngày của cơ thể.
  • Vitamin và Khoáng chất: Về cơ bản không có vitamin và chỉ có một lượng nhỏ khoáng chất.

Công dụng của đường nâu

Đường nâu không có quá nhiều calo nên không gây béo phì, được dùng để tạo màu và tăng hương vị tự nhiên cho các món ăn nên thường được dùng để làm bánh, đồ uống, chè, bánh nướng. Khi làm bánh, nếu muốn bánh có độ ngọt, ẩm và có màu vàng đẹp mắt, bạn nên cho một ít đường trắng thay cho đường nâu. Hoặc khi ướp thịt nướng, bạn có thể cho thêm nước mắm, nước tương, đường nâu, tiêu, dầu ăn và thêm hành, thịt sẽ thơm ngon và khi nướng sẽ có màu đẹp mắt hơn.

Dùng để làm bánh : Được sử dụng trong nhiều công thức làm bánh, đặc biệt là khi làm bánh bông lan. Nó sẽ giúp bánh có thêm độ ẩm, màu vàng đẹp mắt và độ ngọt hoàn hảo.

Nấu nướng: Đường nâu cũng được dùng để ướp thịt heo. Muốn món ăn đậm đà hơn thì dùng đường nâu ướp thịt với nước mắm, xì dầu, đường nâu, tiêu, hành tím, sả băm, thêm chút dầu ăn để thịt mềm, ngon và thơm.

Về sức khỏe và sắc đẹp: Đường nâu chứa nhiều mật mía với thành phần axit glycolic có tác dụng chống lão hóa, làm săn chắc da, mềm da, trị mụn… được nhiều chị em sử dụng. Các khoáng chất có trong đường nâu giúp cơ thể cân bằng các chất dinh dưỡng trong cơ thể và giúp tăng cường sức khỏe. Với hàm lượng calo thấp, loại nguyên liệu này thường được dùng để thay thế đường trắng trong việc pha chế các món ăn, thức uống. Qua đó, hạn chế các tác nhân gây béo phì, giúp chị em có một cân nặng như ý.+ Với hàm lượng mật mía dồi dào và hợp chất axit glycolic có tác dụng chống lão hóa, trị mụn,… mang lại làn da mịn màng, tươi sáng cho phái đẹp.+ Trong đường nâu có thành phần kali nên có tác dụng giảm đau do co bóp tử cung, hạn chế co thắt khi hành kinh. Có thể dùng đường pha với chanh và nước nóng để uống.+ Dùng đường nâu là cách phục hồi sức khỏe sau sinh hiệu quả và an toàn vì chứa nhiều khoáng chất, canxi, calo,…

 

Sự khác nhau giữa đường nâu và đường trắng ?

Đầu tiên là sự khác biệt rõ ràng nhất về màu sắc, hai loại đường nâu và đường trắng này còn có nhiều công dụng và cách sử dụng khác nhau trong đời sống.

Đôi khi chúng có thể được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng làm như vậy có thể ảnh hưởng đến màu sắc, hương vị hoặc kết cấu của sản phẩm cuối cùng cùng với món ăn.

Mật đường có trong đường nâu giữ được độ ẩm nên khi dùng sẽ làm bánh nướng mềm nhưng đặc hơn. Ví dụ, bánh quy làm bằng đường nâu sẽ ẩm và đặc hơn, trong khi bánh quy làm bằng đường trắng sẽ nở ra nhiều hơn, cho phép nhiều không khí vào bột hơn và tạo ra kết cấu xốp hơn.

Ngoài ra, đường nâu được sử dụng để làm nước sốt và men đậm đà, chẳng hạn như nước sốt thịt nướng.

Sự khác biệt về dinh dưỡng đáng chú ý nhất giữa đường trắng và đường nâu là đường nâu có hàm lượng canxi, sắt và kali cao hơn một chút. Tuy nhiên, lượng khoáng chất này trong đường nâu không đáng kể nên nó không phải là nguồn cung cấp vitamin hay khoáng chất tốt cho cơ thể.

Bên cạnh đó, đường nâu cũng chứa ít calo hơn một chút so với đường trắng nhưng sự khác biệt là rất nhỏ. Một muỗng cà phê (4 gam) đường nâu cung cấp khoảng 15 calo, trong khi cùng một lượng đường trắng có 16,3 calo. Ngoài những khác biệt nhỏ này, chúng giống nhau về mặt dinh dưỡng.

Đường nâu có phải là đường vàng không ?

Đường nâu không phải là đường vàng, chúng khá khó phân biệt khi nhìn vào màu sắc. Đường vàng thường có giá trị dinh dưỡng tốt hơn đường nâu vì chúng được sử dụng trực tiếp với mật mía chứ không sử dụng mật rỉ (một phụ phẩm thải ra trong quá trình sản xuất). Trong đường nâu, lượng đường dư được sử dụng trong sản xuất đường trắng để tạo màu bằng mật đường hoặc rỉ đường.

Bên cạnh đó, đường nâu được nhiều gia đình sản xuất thủ công nên khâu cuối cùng trong sản xuất đường là lọc sạch tạp chất, tẩy màu chưa được thực hiện đúng quy trình. Vì vậy, để mua được loại đường nâu tự nhiên tốt nhất không phải là điều dễ dàng.

Hướng dẫn cách làm đường nâu đơn giản

Đường nâu có loại đường tự nhiên và loại thương mại, đường nâu có thể được làm theo đúng tỷ lệ bằng cách trộn đường trắng với mật đường. Khoảng 1 thìa mật mía cho 1 cốc đường (tỷ lệ khoảng 1/16 theo trọng lượng đường), và tỷ lệ mật rỉ hoặc mật mía cho khoảng 8-10% trọng lượng đường nâu.

Hướng dẫn cách bảo quản đường nâu

Điều quan trọng nhất trong bảo quản đường là đảm bảo đường luôn khô ráo. Đặc biệt, với đường nâu, bạn cần bảo quản cẩn thận, tránh tiếp xúc với không khí vì điều này sẽ khiến mật đường bị bay hơi.

Mua đường nâu và cho vào hộp hoặc hũ đựng thực phẩm có nắp đậy kín. Nếu đựng đường trong túi ni lông thì phải buộc chặt miệng túi.

Sau đó, để hũ và bịch đường ở nơi có ánh sáng nhẹ, khô ráo, không ẩm ướt để tránh đường bị chảy nước, biến chất.

Ngoài ra, bạn cũng có thể bảo quản đường nâu trong tủ lạnh. Điều này sẽ đảm bảo rằng lượng mật đường tối đa và chất lượng của đường nâu được bảo toàn.

Cách xử lý khi Đường nâu bị vón cục, kiến ​​bò ?

Đường nâu vón cục

Đường nâu khi không được bảo quản tốt dễ tiếp xúc với không khí, sau một thời gian sẽ đông đặc, vón cục. Lúc này, nếu cần dùng ngay, bạn có thể cho đường vào lò vi sóng, dùng khăn bọc lại rồi bật lò 20 giây, đường sẽ nhanh chóng mềm trở lại.

Ngoài ra, nếu không quá gấp, bạn có thể cho một mẩu bánh mì, lát táo hoặc cục đất nung vào hũ đường, đậy nắp lại. Đường nâu sẽ tự mềm sau khoảng 1-2 ngày.

Xử lý kiến ​​trong hũ đường

Đường là nguyên liệu “thu hút” lũ kiến ​​rất nhanh, chỉ cần sơ xuất một chút là lũ kiến ​​sẽ chui ngay vào hũ đường của bạn. Lúc này, bạn chỉ cần cho một miếng sắt nhỏ hoặc một con dao vào bên trong lọ, lũ kiến ​​sẽ tự động bò ra ngoài.

Tuy nhiên, cần chú ý dao phải sạch sẽ, khô ráo, tránh làm ướt lọ đường của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể chọc một chiếc đũa hoặc thìa vào hũ đường để kiến ​​bò lên. Lúc này, bạn chỉ cần bỏ đũa, muỗng ra và đuổi kiến ​​đi.

 

 

5/5 - (362 bình chọn)

THƯƠNG HIỆU AUMIS ® PHACHE.EDU.VN | AUMIS.EDU.VN

- Aumis thương hiệu nổi tiếng của DAI VIET SOLUTION nơi sản xuất, cung cấp nguyên liệu pha chế lớn trong ngành FNB của Việt Nam hiện nay. Aumis hân hạnh cùng đồng hành với các thương hiệu lớn trên thị trường Việt Nam như:

  • PHÊ LA
  • THE COFFEE HOUSE
  • PASSIO COFFEE TO GO
  • TNL TRUMNGUYENLIEU
  • CHARLES WEMBLEY
  • PHIN DELI
  • SAVO
  • 7 ELEVEN
  • CIRCLE K
  • LOTTE MART

- Với nguyên liệu thô có nguồn gốc 100% từ nông sản Việt Nam được lựa chọn kỹ càng, Aumis sáng tạo nên những sản phẩm syrup, fruitmix, fruitmix with pulp và những nguyên liệu pha chế đa dạng khác với hương vị thơm ngon cùng chất lượng tuyệt hảo, ổn định trong từng thành phẩm.

- Mỗi sản phẩm đến tay doanh nghiệp đều được sáng tạo từ công thức đến công nghệ chế biến - áp dụng những kỹ thuật hiện đại nhất hiện nay. Đặc biệt, Aumis còn có thể cùng nghiên cứu & sản xuất những sản phẩm OEM và ODM theo yêu cầu từ doanh nghiệp.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ ĐẠI VIỆT SOLUTION

Tên quốc tế :  DAI VIET SOLUTION TRADING SERVICE COMPANY LIMITED

✪ Địa chỉ : 254/1/5 Nguyễn Văn Tạo, Ấp 2, Xã Long Thới, Huyện Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

✪ Địa chỉ kho giao hàng : SẢNH B Chung cư Moonlight số 102 Đặng Văn Bi Phường Bình Thọ Quận Thủ Đức TPHCM

✪ Website : https://phache.edu.vn | https://aumis.edu.vn

✪ Email : contact@phache.edu.vn | tuyendung@phache.edu.vn

✪ Hotline tư vấn : 0976798853 ( Zalo 24/7 )

GIẤY CHỨNG NHẬN AN TOÀN THỰC PHẨM & TIÊU CHUẨN HỆ THỐNG QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG

✪ Số CNATTP: 1605/2019/BQLATTP-HCM

✪ Số HACCP: HFM0112

BÀI VIẾT LIÊN QUAN