Hạt đác là gì ? 11 Món được làm từ Hạt đác + Công thức

Hạt đác là gì ? 11 Món được làm từ Hạt đác + Công thức

Hạt đác là gì ? Là một loại hạt có vị ngọt thanh mát, thường bị nhầm lẫn với hạt thốt nốt. Các món được làm từ hạt đác : hạt đác rim dứa , chè hạt đác với đậu xanh, sữa chua hạt đác, trà sữa hạt đác… Sau đây là những công thức được phache.edu.vn hướng dẫn chi tiết :

🔰Hạt đác là gì ?🔰Hạt đác là một loại hạt có vị ngọt thanh mát
🔰Tác dụng của hạt đác🔰Giúp ngăn ngừa loãng xương, ổn định huyết áp, tốt cho tim mạch, đẹp da…
🔰Công dụng của hạt đác🔰Giảm cân, hỗ trợ điều trị viêm khớp, hỗ trợ hệ tiêu hóa…
🔰Mua hạt đác ở đâu?🔰Siêu thị hoặc chợ
🔰Hạt đác rim ăn với gì ?🔰Dùng trực tiếp, sữa chua, trà sữa, chè các loại…
🔰Hạt đác bao nhiêu 1kg ?🔰Từ 55,000 đ đến 80,000đ
🔰Hạt đác bao nhiêu calo ?🔰Trong 100g hạt đác thì có khoảng 27 calo
🔰Hạt đác bầu ăn được không ?🔰Được
🔰Hạt đác có tốt không ?🔰Tốt
🔰Giá trị dinh dưỡng của hạt đác🔰27 calo, 0,4g protein, 0,2g chất béo, 6g carbohydrate, 1,6g chất xơ, 91 magie, 243mg canxi và 0,5mg sắt
🔰Cách bảo quản hạt đác🔰Rửa sạch cho hết nhớt, để ráo nước rồi cho vào hộp sạch có nắp đậy và bảo quản trong tủ lạnh

Hướng dẫn Cách làm Hạt đác rim đường

Nguyên liệu

  • 1000g hạt đác tươi
  • 1 thìa nước cốt chanh
  • 250g đường
  • 1 thìa muối tinh

Cách làm

Bước 1: Hạt đác tươi rửa sạch. Sau đó, ngâm hạt đác với nước cốt chanh và muối pha loãng trong vòng 15 đến 20 phút để hạt đác ra bớt phần nhớt.

Bước 2: Luộc hạt đác trong 15 phút. Vớt hạt đác ra rửa lại với nước sạch 1 đến 2 lần cho thật sạch.

Bước 3: Sau khi để ráo nước, ngâm hạt đác với đường trắng từ 3 đến 5 tiếng. Có thể thêm một số gia vị như nước cốt dừa, dầu chuối để tăng hương vị.

Bước 4: Đặt chảo lên bếp, rim hạt đác trên lửa lớn trong khoảng 3-5 phút. Sau đó hạ nhỏ lửa đun liu riu cho đến khi cạn nước.

Hạt đác rim đường có độ sánh dẻo là chuẩn. Đợi hạt đác nguội rồi múc ra chén thưởng thức. Hạt đác có thể bảo quản trong tủ lạnh 1 tháng, nếu hút chân không kín có thể bảo quản được 3 tháng.

Hướng dẫn Cách làm Hạt đác rim dứa/ thơm

Nguyên liệu

  • 500g hạt đác
  • 1 quả dứa/ thơm
  • 150g đường
  • 2 thìa muối
  • 2 quả chanh

Dứa/thơm bạn mua về gọt vỏ và cắt miếng nhỏ vừa ăn. Hạt đác bạn ngâm với nước lạnh khoảng 15 phút để hạt đác được tươi và giòn sau đó vớt ra để ráo.

Mẹo nhỏ: Khi mua hạt đác, bạn nên mua loại có màu trắng sữa và mua loại còn tươi, mềm vì nếu bạn chọn loại có màu trắng quá thì rất có thể đã bị ngâm thuốc tẩy rồi đó!

Chuẩn bị một nồi nước, cho 2 thìa muối vào khuấy đều cho muối tan hết. Cho hạt đác vào trong và vắt vào 2 thìa nước cốt chanh  (có thể thêm vài lát chanh). Đảo đều và ngâm thêm 15-20 phút.

Hết thời gian, bạn vớt hạt đác ra, rửa sạch với nước và để ráo. Bước này sẽ giúp hạt đác trắng hơn, không bị thâm và vẫn giòn.

Cách làm

Bước 1: Chuẩn bị một nồi nước sôi và chần dứa sơ qua trong khoảng 1 phút rồi vớt ra. Tiếp tục dùng nồi nước sôi đó để chần hạt đác, chần khoảng 2 phút rồi vớt ra để ráo.

Bước 2: Cho hạt đác, dứa và 150g đường vào tô. Trộn đều và ướp khoảng 30 phút cho các nguyên liệu thấm đều.

Bước 3: Đặt chảo lên bếp rồi cho hỗn hợp hạt đác, thơm/dứa và đường vào. Bạn  đun lửa to và khuấy đều tay. Khi hỗn hợp sôi, bạn hạ lửa nhỏ và đun thêm khoảng 10 phút đến khi hỗn hợp cạn lại thì tắt bếp, múc ra cốc và thưởng thức.

 

Hướng dẫn Công thức làm Chè Hạt đác với đậu xanh

Nguyên liệu

  • 500g hạt đác
  • 300g đậu xanh
  • 400g đường

Cách làm

Bước 1: Đậu xanh sau khi mua về

Đậu xanh sau khi mua về thì rửa thật sạch với nước để loại bỏ tất cả bụi bẩn. Sau đó ngâm đậu xanh với nước trong 4 tiếng khi thấy đậu xanh nở thì cho vào nước 1 lít nước đun sôi trong khoảng 30 phút. Thêm vào nồi 100 gam đường, điều chỉnh sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình.

Mẹo: Để tiết kiệm thời gian nấu bạn nên ngâm đậu xanh vào đêm hôm trước.

Bước 2: Hạt đác sau khi mua về thì rửa sạch và để ráo ngâm với đường trong 30 phút. Tiếp đó mang hạt đác đã ngâm vào xào với lửa nhỏ, khi thấy hạt đác dẻo và chuyển màu thì tắt bếp.

Bước 3: Khi thấy chè đậu xanh đã chín thì đổ tất cả hạt đác đã xào vào nấu thêm trong khoảng 5 phút thì tắt bếp để chè nguội và thưởng thức.

Hướng dẫn Công thức làm Sữa chua Hạt đác

Nguyên liệu

  • 250g hạt đác
  • 200g sữa chua không đường
  • 500ml sữa tươi
  • 200ml sữa đặc
  • 100ml nước thơm aumis
  • 100g dứa tươi
  • 50g đường
  • Đá viên

Cách làm

Bước 1: Cho sữa đặc và sữa tươi vào nồi, trộn đều, đun hỗn hợp trên bếp ở nhiệt độ 40 độ C. Sau 5 phút, đợi hỗn hợp nguội thì cho sữa chua vào, khuấy đều rồi tắt bếp. Đổ hỗn hợp vào từng hũ để làm sữa chua thông thường. Nếu bạn có máy làm sữa chua, chỉ cần đặt chúng vào đó. Nếu không có bạn có thể dùng thùng xốp, đổ đầy nước ấm vào rồi cho từng hũ vào, lưu ý đổ nước ngập 2/3 hũ. Sau 6-8 tiếng ủ bạn sẽ có những hũ sữa chua sánh mịn.

Bước 2: Làm sạch các nguyên liệu khác. Cho hạt đác, đường, nước thơm aumis và dứa tươi vào nồi. Sau 60 phút, cho hỗn hợp lên bếp để rim. Rim với lửa nhỏ khoảng 15-20 phút đến khi hỗn hợp đặc lại.

Bước 3: Cho đá vào ly, đổ 1 hũ sữa chua đã làm vào, thêm ít hạt rim thơm lên trên. Bạn có thể thưởng thức nó. Hạt đác mềm, bùi kết hợp với sữa chua tạo nên một món ăn ngon.

 

 

Hướng dẫn Công thức làm Trà sữa Hạt đác

Nguyên liệu

  • 150ml Trà sữa olong
  • 200gr hạt đác tươi
  • 50ml mứt tùy thích ( mứt dâu aumis, mứt phúc bồn tử aumis,…)
  • 20ml nước đường aumis
  • Đá viên

Cách làm

Bước 1: Ngâm hạt đác tươi với mứt ( mứt dâu aumis, mứt phúc bồn tử aumis,…) và nước đường aumis trong 20 – 30 phút.

Bước 2: Rót trà sữa vào bình lắc, lắc nhẹ để tạo bọt và rót vào ly.

Bước 3: Đổ đá viên vào 2/3 ly và múc hạt đác đã ngâm với mứt lên trên mặt ly và thưởng thức.

Hướng dẫn Công thức làm Trà lài đác thơm/ dứa

Nguyên liệu

  • 120ml Trà lài
  • 50gr hạt đác rim thơm/ dứa
  • 30ml nước thơm/ dứa ép aumis
  • 35ml nước đường aumis
  • Đá viên

Cách làm

Bước 1: Đầu tiên, rót hỗn hợp gồm trà lài, nước thơm ép aumis, nước đường aumis vào bình lắc, lắc đều 3 – 5 giây.

Bước 2: Tiếp theo, đổ hỗn hợp vừa lắc vào ly và để đá viên vào gần đầy ly.

Bước 3: Sau cùng, cho hạt đác rim thơm lên trên mặt ly và thưởng thức.

Hướng dẫn Công thức làm Hạt đác rim chanh dây

Nguyên liệu

  • 1000g hạt đác tươi
  • 150ml nước cốt chanh dây ( đã lọc bỏ hạt )
  • 300g đường phèn hoặc đường cát

Cách làm

Bước 1: Hạt đác mua về rửa sạch dưới vòi nước, để ráo. Đun sôi nước và cho hạt đát vào chần qua khoảng 5 phút cho sạch nhớt, hạt đác săn lại và không chảy nước lúc rim.

Bước 2: Sau khi chần xong thì xả lại 2 – 3 lần dưới vòi nước chảy và để ráo nước hẳn.

Bước 3: Cho hết các nguyên liệu vào chảo, trộn đều các hỗn hợp sên với lửa nhỏ tầm 15 – 20 phút hoặc để đến độ cô đặc mà bạn mong muốn. Cuối cùng, bạn để hỗn hợp nguội hẳn và bảo quản ngăn mát tủ lạnh.

Hướng dẫn Công thức làm Hạt đác rim cà phê đường đen

Nguyên liệu

  • 500g hạt đác tươi
  • Cà phê đen hòa tan (bột) 1-2 thìa vừa (có thể tăng giảm tùy khẩu vị)
  • 2 muỗng canh đường đen aumis
  • 3 muỗng canh đường phèn
  • Nếu muốn dùng ngọt có thể thêm đường nước aumis
  • 1g muối tinh

Cách làm

Bước 1: Hạt đác mua về rửa sạch dưới vòi nước, để ráo nước.

Bước 2: Ướp hạt đác với cà phê và đường đen aumis trong tủ lạnh qua đêm cho ngấm.

Bước 3: Sên với lửa vừa, khi nước cạn bớt thì để lửa liu riu sên thêm 5 phút cho cạn bớt nước rồi tắt bếp. Sên kỹ như vậy sẽ giúp tăng thời gian lưu trữ, nhưng hạt đác sẽ cứng hơn một chút. Nếu bạn muốn dùng hạt đác mềm thì chỉ sên với lửa hơi lớn khoảng 10 phút.
Bảo quản: Cho vào keo/lọ thủy tinh, để ngăn mát tủ lạnh từ 5-7 ngày.

Hướng dẫn Công thức làm Hạt đác rim dâu tây

Nguyên liệu

  • 500g hạt đác tươi
  • 150g – 200g đường
  • 150g dâu tây

Cách làm

Bước 1: Hạt đác rửa sạch, cho vào nồi luộc 5 phút với chút muối, sau đó cho vào tô nước lạnh, xả sạch để ráo, cho đường vào ngâm khoảng 30 phút – 1 tiếng.

Bước 2: Dâu tây rửa sạch, để ráo, cắt miếng nhỏ. Cho nước đường đã ngâm hạt đác vào chảo cùng dâu tây, đun lửa nhỏ để rim dâu.

Bước 3: Sau đó cho hạt đác vào chảo cùng với dâu tây đã rim, giảm lửa, đun nhỏ lửa, vừa đun vừa quấy cho đến khi hỗn hợp khô lại.

Bước 4: Để nguội cho vào hộp thủy tinh bảo quản ngăn mát tủ lạnh 5 – 8 ngày.

Hướng dẫn Công thức làm Hạt đác rim dâu tằm

Nguyên liệu

  • 2000g hạt đác tươi
  • 1000g quả dâu tằm
  • 500g đường phèn
  • 5g muối tinh
  • Lưu ý: Nếu làm mứt dâu tằm (có đường) thì bạn dùng 200g đường và 400g mứt dâu tằm.

Cách làm

Bước 1: Dâu tằm rửa thật sạch, phơi khô. Hạt đác rửa sạch nhiều lần, chần qua nước sôi khoảng 3 phút.

Trộn hạt đác và dâu tằm với đường phèn và muối để ngấm trong 30 phút.

Bước 2: Sau đó bắc chảo lên bếp, cho 100ml nước lọc và hỗn hợp các loại hạt và dâu tằm vào đun trên lửa nhỏ và khuấy đều cho đến khi cạn nước. Tắt bếp để nguội vào hũ bảo quản ngăn mát tủ lạnh.

Bước 3: Bạn có thể ăn kèm với sữa tươi, sữa chua, trà sữa hoặc trộn vào nước ép dâu tây với hoa đỗ quyên và hạt húng quế để giải nhiệt. Hạt đác rim dâu tằm mềm, ngon, có mùi thơm rất hấp dẫn.

Hướng dẫn Công thức làm Hạt đác rim lá dứa

Nguyên liệu

  • 500g hạt đác tươi
  • 150g – 200g đường
  • 200ml nước cốt lá dứa ( xay nhuyễn và vắt hết nước)

Cách làm

Bước 1: Hạt đác rửa sạch nhiều lần, chần qua nước sôi khoảng 3 phút. Ngâm hạt đác và nước lá dứa, đường trong 30 phút.

Bước 2: Sau đó bắc chảo lên bếp, đun trên lửa nhỏ và đảo đều cho đến khi cạn nước. Tắt bếp để nguội vào lọ bảo quản ngăn mát tủ lạnh.

Bước 3: Hạt đác rim lá dứa giòn, mềm, ngon, thơm mùi lá dứa béo béo rất hấp dẫn.

Một quả Đác chứa 27 calo, 0,4 gam protein, 0,2 gam chất béo, 6 gam carbohydrate, 1,6 gam chất xơ, 91, magiê, canxi, 243 mg phốt pho, và 0,5 lppgam sắt, trong mỗi liều 100 gram fro kalingnya

Trong 100g hạt đác thì sẽ có khoảng 27 calo

5/5 - (602 bình chọn)

THƯƠNG HIỆU AUMIS ® PHACHE.EDU.VN | AUMIS.EDU.VN

- Aumis thương hiệu nổi tiếng của DAI VIET SOLUTION nơi sản xuất, cung cấp nguyên liệu pha chế lớn trong ngành FNB của Việt Nam hiện nay. Aumis hân hạnh cùng đồng hành với các thương hiệu lớn trên thị trường Việt Nam như:

  • PHÊ LA
  • THE COFFEE HOUSE
  • PASSIO COFFEE TO GO
  • TNL TRUMNGUYENLIEU
  • CHARLES WEMBLEY
  • PHIN DELI
  • SAVO
  • 7 ELEVEN
  • CIRCLE K
  • LOTTE MART

- Với nguyên liệu thô có nguồn gốc 100% từ nông sản Việt Nam được lựa chọn kỹ càng, Aumis sáng tạo nên những sản phẩm syrup, fruitmix, fruitmix with pulp và những nguyên liệu pha chế đa dạng khác với hương vị thơm ngon cùng chất lượng tuyệt hảo, ổn định trong từng thành phẩm.

- Mỗi sản phẩm đến tay doanh nghiệp đều được sáng tạo từ công thức đến công nghệ chế biến - áp dụng những kỹ thuật hiện đại nhất hiện nay. Đặc biệt, Aumis còn có thể cùng nghiên cứu & sản xuất những sản phẩm OEM và ODM theo yêu cầu từ doanh nghiệp.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ ĐẠI VIỆT SOLUTION

Tên quốc tế :  DAI VIET SOLUTION TRADING SERVICE COMPANY LIMITED

✪ Địa chỉ : 254/1/5 Nguyễn Văn Tạo, Ấp 2, Xã Long Thới, Huyện Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

✪ Địa chỉ kho giao hàng : SẢNH B Chung cư Moonlight số 102 Đặng Văn Bi Phường Bình Thọ Quận Thủ Đức TPHCM

✪ Website : https://phache.edu.vn | https://aumis.edu.vn

✪ Email : contact@phache.edu.vn | tuyendung@phache.edu.vn

✪ Hotline tư vấn : 0976798853 ( Zalo 24/7 )

GIẤY CHỨNG NHẬN AN TOÀN THỰC PHẨM & TIÊU CHUẨN HỆ THỐNG QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG

✪ Số CNATTP: 1605/2019/BQLATTP-HCM

✪ Số HACCP: HFM0112

BÀI VIẾT LIÊN QUAN