Trà tắc là gì ? Hướng dẫn 13 công thức pha trà tắc giải nhiệt cực ngon

Trà tắc là gì ? Hướng dẫn 13 công thức pha trà tắc giải nhiệt cực ngon

Trà tắc là gì ? Trà tắc là loại thức uống được chế biến từ sự kết hợp giữa trà, quất và đường đã tạo nên hương vị thơm ngon, hòa quyện giữa vị chua của quất và vị ngọt của đường. Quả tắc hay còn gọi là quất hay quả hạnh (đây là hai tên gọi khác của miền Bắc và miền Tây Nam Bộ). Trà tắc có thể được làm từ nhiều loại trà khác nhau: trà xanh hoặc trà đen… Trà tắc được coi là thức uống giải độc, ngoài ra nó còn là một loại nước giải khát cực kỳ phổ biến ở Việt Nam trong những năm gần đây. Hãy cùng phacheedu.vn tìm hiểu về trà tắc và các công thức làm trà tắc ngon tại nhà nhé !!!

🔰Trà tắc là gì ?🔰Trà tắc là gì ? Trà tắc là loại thức uống được chế biến từ sự kết hợp giữa trà, quất và đường đã tạo nên hương vị thơm ngon, chua ngọt hòa quyện.
🔰Trà tắc tiếng Anh là gì ?🔰Kumquat tea
🔰Trà tắc xí muội tiếng Anh là gì ?🔰Soot kumquat tea
🔰Trà tắc bầu uống được không ?🔰Được
🔰Bầu có nên uống trà tắc ?🔰Được nhưng hạn chế
🔰Có bột trà tắc hòa tan không ?🔰Có
🔰Bột pha trà tắc bán ở đâu ?🔰Siêu thị, chợ, cửa hàng tiện lợi…
🔰Trà tắc giảm cân không?🔰Có
🔰Trà tắc giá bao nhiêu ?🔰Từ 15.000đ đến 25.000đ
🔰Trà tắc bao nhiêu calo ?🔰Ly 500ml – 75 Calo
🔰Trà sâm dứa pha trà tắc được không ?🔰Được

Nguồn gốc của Trà tắc

Trà tắc là loại nước giải khát thơm ngon, có màu vàng cam đẹp mắt. Khi uống bạn sẽ thấy vị thơm ngon, chua nhẹ của tắc/ quất tươi, chút ngọt của đường hòa quyện vào nhau rất vừa miệng. Không ai có thể biết chính xác nguồn gốc của món này nhưng ngày nay, không thể phủ nhận sức hút của món trà tắc/ quất – một trong những đặc sản của Sài Gòn.

Ngày nay, để tạo sự ngon miệng và mới lạ, có một số loại trà tắc/ quất được biến tấu theo nhiều cách như trà tắc mật ong, trà tắc nha đam, trà tắc xí muội, ….

Trà tắc dùng trà gì ?

Trà tắc là thức uống khá đơn giản nên bạn có thể chọn bất kỳ loại trà nào để pha, trà xanh hay trà đen khô, trà đen, trà olong. Khi pha nên dùng đường vàng để màu chè đẹp hơn, nếu không dùng đường trắng thay thế.

Một ly trà tắc/ quất ngon là nước trà có màu nâu nhạt, nước trong và hoàn toàn không có cặn trà. Trà có vị chua ngọt nhẹ, không chát hay đắng. Vì vậy, bạn nên chọn các loại trà như trà chanh, trà lài, trà xanh,… để có màu sắc đẹp mắt.

Riêng trà đen thì hậu vị sẽ ngọt ngào và đậm đà, nếu không biết pha chuẩn khi pha sẽ dẫn đến không tương thích với nhau, cảm giác trà sẽ bị sượng. Giá trà đen cũng thấp hơn trà xanh. Có rất nhiều loại trà đen bạn có thể lựa chọn để pha trà như trà đen Lipton, trà đen Cozy, trà đen Dotea…

Có thể cho thêm một ít siro nước cốt tắc Aumis để trà tắc thêm ngon và đậm đà hơn. Đối với trà tắc, không nên chọn những quả tắc quá chín hoặc còn xanh mà nên chọn những quả tắc chín, vỏ có màu xanh vàng. Khi vắt nên bóp nhẹ để tinh dầu trong vỏ không làm trà bị đắng.

Công dụng Trà tắc

  • Trà tắc/ quất giúp giảm cân:
    Quất có khả năng giúp tăng cường trao đổi chất. Nó cũng giúp cơ thể đào thải độc tố hiệu quả hơn.
    Khi quá trình trao đổi chất tăng lên, cơ thể chuyển hóa chất béo thành năng lượng nhanh hơn. Khi được giải độc, các cơ quan trong cơ thể cũng sẽ hoạt động hiệu quả và nhịp nhàng hơn. Điều này giúp thúc đẩy giảm cân.
    Trà xanh hay trà đen là những loại trà dùng để pha trà tắc/ quất. Cả hai loại trà này đều có khả năng giúp giảm cân bằng cách thúc đẩy quá trình trao đổi chất và hỗ trợ hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, để pha trà tắc/ quất giảm cân nên sử dụng ít đường hoặc thay đường bằng mật ong.
  • Trà tắc/ quất giúp giải độc:
    Nước tắc giúp lợi tiểu và được sử dụng làm thức uống giải độc ở nhiều quốc gia. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nước tắc có khả năng tăng cường chức năng của thận, gan và túi mật. Đây là tất cả các cơ quan chính chịu trách nhiệm giải độc cơ thể của chúng ta.
  • Trà tắc/ quất giúp đẹp da:
    Cũng giống như các loại cây có múi khác như cam hay chanh, quất chứa rất nhiều Vitamin C. Vitamin C là nguyên liệu chính để cơ thể tạo ra collagen. Collagen không chỉ giúp da căng mịn mà còn hỗ trợ làm lành các vết thương, vết thâm trên da.
  • Trà tắc/ quất giúp giảm đau họng:
    Tính axit cao của nước tắc giúp làm sạch đờm và chất nhầy. Từ đó giúp tiêu diệt nơi cư trú của một số loại virus gây hại cho đường hô hấp. Khi kết hợp trà tắc với mật ong, bạn sẽ có một hỗn hợp trị viêm họng rất tốt. Vì mật ong cũng có tính kháng khuẩn tốt. Một lưu ý nhỏ là bạn không nên cho thêm đá vào hỗn hợp trà tắc/quất mật ong nhé. Vì nước đá có thể làm cho cổ họng của bạn trở nên đau hơn.
  • Trà tắc/ quất giúp giảm đau bụng:
    Trà tắc là một thức uống chua. Vì vậy, nhiều người cho rằng uống trà tắc/ quất sẽ khiến bệnh nặng hơn nếu bị đau bụng. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy vỏ quất có chứa chất tanin có tác dụng giảm đau bụng. Vì vậy, khi pha trà quất, bạn có thể dùng dao thái mỏng vỏ quất sau khi vắt lấy nước cốt. Sau đó cho phần vỏ tắc đã thái mỏng này vào cùng nước trà.

Cách bảo quản trà tắc qua đêm

Nếu kinh doanh trà tắc/ quất, bạn phải pha trà tắc/ quất với số lượng lớn để kịp bán cho khách, nếu không biết cách bảo quản trà quất sẽ nhanh giảm mùi, tắc ngâm lâu sẽ bị đắng, thậm chí trong trường hợp xấu nhất, nước trà tắc sẽ bị hư hỏng.

Vì vậy, cách tốt nhất để bảo quản trà tắc/ quất là chuẩn bị trà từ tối hôm trước, đóng chai, cất vào ngăn mát tủ lạnh, sáng hôm sau cho nước cốt tắc và nước đường vào ly.

Hướng dẫn cách pha Trà tắc

1. Nguyên liệu

  • 4 quả tắc ( nếu uống chua thì 6 quả tắc )
  • 15gr trà lài
  • 100gr đường hoặc 40ml nước đường Aumis
  • 800ml nước lọc
  • Vài hoa nhài khô

2. Cách làm

  • Bước 1: Đun sôi 800ml nước, khi nước đã sôi thì tắt bếp và cho trà và hoa nhài khô vào ngâm trong vòng 20 phút để chất trà ra.
  • Bước 2: Vắt 3 quả tắc lấy nước cốt tắc và còn lại 1 quả tắc cắt lát để riêng.
  • Bước 3: Sau 20 phút, đổ nước trà ra bình lắc (đổ qua ray để lọc xác) rồi cho 100g đường hoặc 40ml nước đường Aumis vào. Cuối cùng cho nước cốt và tắc thái lát vào bình, lắc đều hỗn hợp 5-8 giây.
  • Bước 4: Cuối cùng, rót hỗn hợp đã lắc đều ra ly thêm đá là hoàn thành ly trà tắc/ trà tắc hoa nhài thơm ngon.

Một số bạn có sở thích dùng thêm các loạt hạt chia, hạt é, thạch nha đam, thạch con cá, trân châu kết hợp với trà tắc để tạo ra các món thanh mát, bổ dưỡng như trà tắc hạt chia, trà tắc hạt é, trà tắc nha đam, trà tắc con cá hay là trà tắc trân châu…

Hướng dẫn cách pha Trà tắc cozy/ lipton

1. Nguyên liệu

  • 5 quả tắc
  • 1 gói trà túi lọc cozy/ lipton
  • 40ml nước đường Aumis
  • 250ml nước sôi
  • 1 xíu muối tinh

2. Cách làm

  • Bước 1: Ngâm túi trà khoảng 15 phút trong 250ml nước sôi 100 độ C
  • Bước 2: Rửa sạch và ngâm quả tắc trong nước muối pha loãng 5 phút, sau đó cắt đôi, vắt lấy nước cốt. Bạn nên để lại phần vỏ để trang trí.
  • Bước 3: Cho 200ml nước cốt trà đã lọc ở bước 1 và 40ml nước đường Aumis vào, khuấy đều hỗn hợp rồi đổ nước cốt tắc vào.
  • Bước 4: Thêm tí muối vào khuấy tan, thêm đá, vỏ tắc vào ly và thưởng thức.

Ngoài ra, các bạn có thể sử dụng cách pha trà tắc bằng trà túi lọc cozy/ lipton để trở thành món trà tắc ngon để bán hoặc kinh doanh kèm các món ăn ở quán.

Hướng dẫn cách pha Trà tắc xí muội

1. Nguyên liệu

  • 150ml nước cốt Trà Lài
  • 40ml nước đường Aumis
  • 20ml nước cốt tắc
  • 2 viên xí muội
  • 200gr đá viên

2. Cách làm

  • Bước 1: Cắt lát nhỏ viên xí muội, bỏ hạt và để vào bình lắc. Dùng chày dằm nhẹ các lát xí muội.
  • Bước 2: Rót nước cốt trà lài, nước đường aumis và đá viên vào bình lắc.
  • Bước 3: Lắc đều hỗn hợp trong 3-5 giây và rót ra ly thưởng thức.

Hướng dẫn cách pha Trà tắc mật ong

1. Nguyên liệu

  • 150ml nước cốt Trà Lài
  • 20ml nước đường Aumis
  • 20ml nước cốt tắc
  • 10ml mật ong
  • 1 quả tắc
  • 200gr đá viên

2. Cách làm

  • Bước 1: Cắt lát quả tắc, bỏ hạt và để vào bình lắc. Dùng chày dằm nhẹ các lát tắc.
  • Bước 2: Rót nước cốt trà lài, nước đường aumis, mật ong và đá viên vào bình lắc.
  • Bước 3: Lắc đều hỗn hợp trong 3-5 giây và rót ra ly thưởng thức.

Hướng dẫn cách pha Trà tắc Thái Xanh

1. Nguyên liệu

  • 5 quả tắc
  • 15gr trà Thái xanh
  • 40ml nước đường Aumis
  • 800ml nước lọc

2. Cách làm

  • Bước 1: Đun sôi 800ml nước, khi nước đã sôi thì tắt bếp và cho trà vào ngâm trong vòng 15 phút để chất trà ra.
  • Bước 2: Vắt 4 quả tắc lấy nước cốt tắc và còn lại 1 quả tắc cắt lát để riêng.
  • Bước 3: Sau 20 phút, đổ nước trà ra bình lắc (đổ qua ray để lọc xác) rồi cho 40ml nước đường Aumis vào. Cuối cùng cho nước cốt và tắc thái lát vào bình, lắc đều hỗn hợp 5-8 giây.
  • Bước 4: Cuối cùng, rót hỗn hợp đã lắc đều ra ly thêm đá và thưởng thức.

Hướng dẫn cách pha Trà atiso tắc/ Trà tắc atiso

1. Nguyên liệu

  • 4 quả tắc
  • 15gr trà atiso khô
  • 30ml nước đường Aumis
  • 250ml nước sôi
  • Đá viên

2. Cách làm

  • Bước 1: Ngâm 15gr trà atiso khô vào ly khoảng 5 – 10 phút trong 250ml nước sôi 90 độ C
  • Bước 2: Rửa sạch và ngâm quả tắc trong nước muối pha loãng 5 phút, sau đó cắt lát 1 quả, còn 3 quả vắt lấy nước cốt.
  • Bước 3: Cho 200ml nước cốt trà atiso đã lọc ở bước 1 và 30ml nước đường Aumis vào, khuấy đều hỗn hợp rồi đổ nước cốt tắc vào bình lắc.
  • Bước 4: Lắc đều hỗn hợp rồi đổ ra ly thêm tắc cắt lát, đá viên vào ly và thưởng thức.

Hướng dẫn cách pha Trà tắc bạc hà

1. Nguyên liệu

  • 150ml nước cốt Trà Lài
  • 20ml nước đường Aumis
  • 20ml nước cốt tắc
  • 10ml syrup bạc hà
  • 1 quả tắc
  • 200gr đá viên

2. Cách làm

  • Bước 1: Cắt lát quả tắc, bỏ hạt và để vào bình lắc. Dùng chày dằm nhẹ các lát tắc.
  • Bước 2: Rót nước cốt trà lài, nước đường aumis, syrup bạc hà và đá viên vào bình lắc.
  • Bước 3: Lắc đều hỗn hợp trong 5-8 giây và rót ra ly thưởng thức.

Hướng dẫn cách pha Trà tắc chanh dây

1. Nguyên liệu

  • 1 túi trà lipton
  • 100ml nước sôi
  • 20ml nước cốt tắc Aumis
  • 40ml nước đường Aumis
  • 1 quả chanh dây
  • Lá bạc hà, tắc tươi để trang trí

2. Cách làm

  • Bước 1: Pha 1 túi trà lipton với 100ml nước đun sôi, đợi trà cạn nước rồi bỏ túi lọc.
  • Bước 2: Cắt đôi, vắt lấy nước cốt, bỏ hạt. Chanh dây nạo lấy ruột rồi lọc qua rây để loại bỏ hạt, chỉ lấy phần nước cốt.
  • Bước 3: Cho trà, 20 ml nước cốt tắc Aumis, nước cốt chanh dây, 40 ml nước đường Aumis và đá viên vào bình lắc. Lắc đều cho đến khi bình lạnh thì rót trà tắc chanh dây ra ly. Trang trí với một vài lát tắc tươi, một nhánh lá bạc hà.

Hướng dẫn cách pha Trà tắc cam sả

1. Nguyên liệu

  • 20ml nước cốt tắc Aumis
  • 1 gói trà Lài túi lọc
  • 40ml nước đường Aumis
  • 1 cây sả
  • 1/2 quả cam tươi
  • Đá viên
  • Cam, tắc, lá bạc hà trang trí

2. Cách làm

  • Bước 1: Sả thái lát, cam cắt lát cho vào bình lắc, lấy chày dằm nhẹ xả và cam.
  • Bước 2: Cho 1 gói trà nhài túi lọc vào bình lắc bên trên, thêm 150ml nước nóng, ủ trong 5 phút.
  • Bước 3: Sau khi trà ủ xong bạn lọc lấy nước cốt trà và thêm vào bình lắc nước cốt tắc aumis, nước đường aumis, đá viên rồi lắc đều hỗn hợp từ 5-8 giây.
  • Bước 4: Rót hỗn hợp đã lắc vào ly, trang trí lát cam tươi, vài lát tắc và lá bạc hà và thưởng thức.

Hướng dẫn cách pha Trà tắc đá xay

1. Nguyên liệu

  • 200gr quả tắc tươi
  • 30ml nước lọc
  • 5 muỗng đường cát trắng
  • 2 ly Đá viên

2. Cách làm

  • Bước 1: Quả tắc tươi mua về, cắt đôi rồi vắt lấy nước cốt cho vào ly hoặc cốc nhỏ, dùng rây lọc bỏ hạt, lấy khoảng 60 ml nước cốt tắc.
  • Bước 2: Cho các nguyên liệu với số lượng như sau: 60 ml nước cốt tắc, 5 muỗng cà phê đường cát, một ít lá húng quế và đá viên vào máy xay sinh tố. Bật máy với chế độ nhồi đá trong vài giây rồi chuyển sang máy xay sinh tố cho đến khi nguyên liệu mịn.
  • Bước 3: Cuối cùng, đổ hỗn hợp ra ly, trang trí bằng nhánh húng quế nhỏ bên trên.

Hướng dẫn cách pha Trà tắc sâm dứa

1. Nguyên liệu

  • 4 quả tắc
  • 15gr trà sâm dứa
  • 30ml nước đường Aumis
  • 300ml nước sôi
  • Đá viên

2. Cách làm

  • Bước 1: Ngâm 15gr trà sâm dứa vào ly khoảng 5 trong 300ml nước sôi 100 độ C
  • Bước 2: Rửa sạch và ngâm quả tắc trong nước muối pha loãng 5 phút, sau đó cắt lát 1 quả, còn 3 quả vắt lấy nước cốt.
  • Bước 3: Cho 200ml nước cốt trà sâm dứa đã lọc ở bước 1 và 30ml nước đường Aumis vào, khuấy đều hỗn hợp rồi đổ nước cốt tắc vào bình lắc.
  • Bước 4: Lắc đều hỗn hợp rồi đổ ra ly thêm tắc cắt lát, đá viên vào ly và thưởng thức.

Hướng dẫn cách pha Trà tắc gừng

1. Nguyên liệu

– Trà nhài: 5gr

– Nước đường Aumis: 10ml

– Nước cốt tắc Aumis: 10ml

– Siro gừng: 5ml

– Mật ong: 20ml

– Đá: 200gr

– Trang trí: 3 – 4 lát tắc tươi

2. Cách làm

Bước 1: Cho hỗn hợp trà lài vào nước sôi 85 độ C và ủ trong 10 phút. Sau đó lọc hỗn hợp trà qua rây và chắt lấy nước cốt, bỏ bã trà.

Bước 2: Đổ khoảng 80ml nước trà, 10ml nước đường Aumis, 20ml mật ong, 10ml nước cốt tắc Aumis và 5ml siro gừng vào bình lắc. Thêm đá viên và lắc hỗn hợp khoảng 15 giây rồi rót ra ly.

Cuối cùng, bạn trang trí bằng một vài lát tắc tươi và thả vào ly nước là đã hoàn thành ly trà tắc gừng hấp dẫn.

*** Lưu ý: Bạn có thể thay thế đường bằng mật ong để tạo ra món trà tắc gừng mật ong.

Hướng dẫn cách pha Trà tắc hoa đậu biếc

1. Nguyên liệu

– Trà lài: 40gr

– Hoa đậu biếc khô: 20gr

– Nước cốt tắc Aumis: 20ml

– Nước ấm: 180ml

– Nước đường Aumis: 30ml

– Đá viên

2. Cách làm

Bước 1: Dùng một ấm lớn cho 40g trà lài, 20g hoa đậu biếc khô vào, tráng trà bằng nước ấm để loại bỏ tạp chất.

Bước 2: Sau khi rửa sạch, cho hoa đậu biếc khô và trà vào bình thủy tinh lớn, thêm nước ấm. Ngâm trong 15-20 phút.

Bước 3: Sau khi ủ đủ thời gian, dùng rây lọc lấy nước trà, bỏ xác.

Bước 4: Bạn cho 100ml trà hoa đậu biếc, 30ml nước đường Aumis rồi thêm 20ml nước cốt tắc Aumis, màu xanh của hoa đậu biếc sẽ chuyển sang màu tím mộng mơ rất đẹp mắt. Trang trí thêm vài bông hoa đậu biếc khô lên trên ly.

 

5/5 - (916 bình chọn)

THƯƠNG HIỆU AUMIS ® PHACHE.EDU.VN | AUMIS.EDU.VN

- Aumis thương hiệu nổi tiếng của DAI VIET SOLUTION nơi sản xuất, cung cấp nguyên liệu pha chế lớn trong ngành FNB của Việt Nam hiện nay. Aumis hân hạnh cùng đồng hành với các thương hiệu lớn trên thị trường Việt Nam như:

  • PHÊ LA
  • THE COFFEE HOUSE
  • PASSIO COFFEE TO GO
  • TNL TRUMNGUYENLIEU
  • CHARLES WEMBLEY
  • PHIN DELI
  • SAVO
  • 7 ELEVEN
  • CIRCLE K
  • LOTTE MART

- Với nguyên liệu thô có nguồn gốc 100% từ nông sản Việt Nam được lựa chọn kỹ càng, Aumis sáng tạo nên những sản phẩm syrup, fruitmix, fruitmix with pulp và những nguyên liệu pha chế đa dạng khác với hương vị thơm ngon cùng chất lượng tuyệt hảo, ổn định trong từng thành phẩm.

- Mỗi sản phẩm đến tay doanh nghiệp đều được sáng tạo từ công thức đến công nghệ chế biến - áp dụng những kỹ thuật hiện đại nhất hiện nay. Đặc biệt, Aumis còn có thể cùng nghiên cứu & sản xuất những sản phẩm OEM và ODM theo yêu cầu từ doanh nghiệp.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ ĐẠI VIỆT SOLUTION

Tên quốc tế :  DAI VIET SOLUTION TRADING SERVICE COMPANY LIMITED

✪ Địa chỉ : 254/1/5 Nguyễn Văn Tạo, Ấp 2, Xã Long Thới, Huyện Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

✪ Địa chỉ kho giao hàng : SẢNH B Chung cư Moonlight số 102 Đặng Văn Bi Phường Bình Thọ Quận Thủ Đức TPHCM

✪ Website : https://phache.edu.vn | https://aumis.edu.vn

✪ Email : contact@phache.edu.vn | tuyendung@phache.edu.vn

✪ Hotline tư vấn : 0976798853 ( Zalo 24/7 )

GIẤY CHỨNG NHẬN AN TOÀN THỰC PHẨM & TIÊU CHUẨN HỆ THỐNG QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG

✪ Số CNATTP: 1605/2019/BQLATTP-HCM

✪ Số HACCP: HFM0112

BÀI VIẾT LIÊN QUAN